0353 81 33 88 info@vplace.vn

Loại hình tổ chức đào tạo trong doanh nghiệp

Đăng bởi Bánh mì

Việt Nam đang trải qua giai đoạn phát triển rất nhanh, trong khi xã hội nói chung chưa được chuẩn bị để đối phó với những đòi hỏi mới về nhân lực chất lượng cao. Đầu tư vào việc đào tạo nhân viên ngay trong công việc là một giải pháp tự đáp ứng nhu cầu về chất lượng nguồn nhân lực. Song mỗi doanh nghiệp, tại mỗi thời điểm có những nhu cầu và điều kiện làm việc đặc thù, do đó khó có thể nói tới một hình thức đào tạo chung chung cho tất cả các công ty. Việc đào tạo nhân viên cũng trở thành một chiến lược kinh doanh đối với mỗi doanh nghiệp. Hiểu về các hình thức đào tạo khác nhau có thể giúp nhà lãnh đạo lựa chọn một hình thức phù hợp nhất với đặc điểm doanh nghiệp mình.

1. Phân loại mô hình đào tạo trong doanh nghiệp theo định hướng nội dung đào tạo

Nếu phân theo định hướng nội dung đào tạo, mô hình đào tạo trong doanh nghiệp được chia thành 2 loại :

– Đào tạo định hướng công việc: Đây là hình thức đào tạo nhân viên cho doanh nghiệp về kỹ năng thực hiện một loại công việc nhất định, nhân viên có thể sử dụng kỹ năng này để làm việc trong những doanh nghiệp khác nhau.

– Đào tạo định hướng doanh nghiệp: Đây là hình thức đào tạo nhân viên về các kỹ năng, cách thức, phương pháp làm việc điển hình trong doanh nghiệp. Khi nhân viên chuyển sang doanh nghiệp khác, kỹ năng đào tạo đó thường không áp dụng được nữa.

2. Phân loại mô hình đào tạo trong doanh nghiệp theo mục đích của nội dung đào tạo

– Đào tạo nhân viên mới, hướng dẫn (hoặc định hướng) công việc nhằm cung cấp các thông tin, kiến thức giúp họ mau chóng thích nghi với điều kiện, cách thức làm việc trong doanh nghiệp.

– Đào tạo, huấn luyện kỹ năng nhằm giúp cho nhân viên có trình độ lành nghề và các kỹ năng phù hợp để thực hiện công việc theo yêu cầu.

– Đào tạo nhân viên cho doanh nghiệp kỹ thuật an toàn lao động nhằm ngăn ngừa các trường hợp tai nạn lao động. Đối với một số công việc nguy hiểm, có nhiều rủi ro như công việc của thợ hàn, thợ lặn, thợ xây, thợ điện,… hoặc tại một số doanh nghiệp thường có nhiều rủi ro như trong ngành xây dựng, khai thác quặng, luyện kim,.. đào tạo kỹ thuật an toàn lao động là yêu cầu bắt buộc.

– Đào tạo và nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ thuật định kỳ nhằm giúp cho đội ngũ cán bộ chuyên môn kỹ thuật được cập nhật với các kiến thức, kỹ năng mới.

– Đào tạo nhân viên và phát triển các năng lực quản trị nhằm giúp cho các quản trị gia được tiếp xúc, làm quen với các phương pháp làm việc mới, nâng cao kỹ năng thực hành và các kinh nghiệm tổ chức quản lý.

3. Phân loại mô hình đào tạo trong doanh nghiệp theo cách thức tổ chức

– Đào tạo nhân viên chính quy: học viên được thoát ly khỏi các công việc hàng ngày tại doanh nghiệp, do đó, thời gian đào tạo ngắn và chất lượng đào tạo cao hơn. Tuy nhiên số lượng người có thể tham gia các khoá đào tạo như thế rất hạn chế.

– Đào tạo tại chức: Thời gian đào tạo có thể thực hiện ngoài giờ làm việc.

– Lớp cạnh xí nghiệp thường áp dụng để đào tạo nhân viên mới cho doanh nghiệp lớn.

Doanh nghiệp có cơ sở đào tạo riêng nhằm tuyển sinh đào tạo những nghề phổ biến, lựa chọn những sinh viên suất sắc của khoá đào tạo, tuyển vào làm việc trong doanh nghiệp. Các lớp đào tạo này thường rất hiệu quả, chi phí quản lý doanh nghiệp cho đào tạo thấp. Tuy nhiên, chỉ có những doanh nghiệp lớn mới có khả năng tổ chức đào tạo theo mô hình này.

– Kèm cặp tại chỗ là hình thức đào tạo nhân viên theo kiểu vừa làm vừa học, người có kinh nghiệm giúp người mới.

4. Phân loại mô hình đào tạo trong doanh nghiệp theo địa điểm hoặc nơi đào tạo

– Đào tạo tại nơi làm việc : đối với các doanh nghiệp có đầu tư địa điểm đào tạo dành cho nội bộ 

– Đào tạo ngoài nơi làm việc : Đối với các doanh nghiệp không có khả năng đầu tư địa điểm đào tạo hoặc doanh nghiệp lớn chỉ có địa điểm đào tạo cho ít người thì nên tìm các đơn vị chuyên Cho thuê phòng đào tạo với đầy đủ các trang thiết bị phục vụ đào tạo cần thiết để tránh tốn quá nhiều chi phí đầu tư cũng như thời gian chuẩn bị

5. Phân loại mô hình đào tạo trong doanh nghiệp theo đối tượng học viên

– Đào tạo mới: áp dụng đối với các nhân viên mới làm việc tại doanh nghiệp.

– Đào tạo lại: áp dụng đối với những nhân viên đã có thời gian làm việc tại doanh nghiệp, cần nâng cao năng lực, kỹ năng để đáp ứng yêu cầu công việc

Việc lựa chọn mô hình đào tạo trong doanh nghiệp nào để mang lại hiệu quả cao nhất phục thuộc vào các yêu cầu về quy mô đào tạo, mức độ phức tạp, nội dung cần đào tạo và điều kiện trang bị kỹ thuật, tài chính,… cụ thể trong từng doanh nghiệp. 

 

Tin khác:

- Chương trình: Bậc Thầy Sân Khấu & Nói Chuyện Trước Đám Đông

- Lễ tốt nghiệp khóa MC - hoạt náo viên sự kiện của Vietfire Tại hội trường VPLACE

44 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!

Có 0 Bình Luận Đánh giá

Chọn đánh giá của bạn
Tin gần đâyCÔNG TY CP ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN HẠ TẦNG VIỆT NAM

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Địa chỉ 1: Tầng 3, Tòa nhà 25T2 - N05, KĐT Trung Hòa Nhân Chính, Nguyễn Thị Thập, Cầu Giấy, HN


Địa chỉ 2: Tầng 4, Tòa nhà 29T2 - N05, KĐT Trung Hòa Nhân Chính, Hoàng Đạo Thúy, Cầu Giấy, HN


Địa chỉ 3: 84 Duy Tân, Cầu Giấy, HN


Địa chỉ 4: 235 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, HN


Tel:  0353 81 33 88


Email: info@vplace.vn

FANPAGE FACEBOOK